Wednesday, 05/10/2022 - 00:20|
Nhiệt liệt Chào mừng quý vị và các bạn đến với Trang Thông tin điện tử của Trường Mầm non Tân Thành - Huyện Phú Bình

Một số lưu ý cho cha mẹ giúp trẻ nhanh thích nghi với trường lớp mầm non.

1.Chuẩn bị tinh thần tốt cho con.

Cha mẹ cần làm kỹ khâu chuẩn bị bằng việc trước khi đi học cho con đến làm quen dần với các cô, các bạn và không khí học tập ở lớp. Trước khi cho con đi học, mẹ hãy cho con đi tham quan trường lớp mà con sắp theo học, gặp mặt cô giáo để trẻ không cảm thấy quá bỡ ngỡ. Ở những ngày đầu, cố gắng đón con sớm hơn trước khi cho con học bán trú. Bên cạnh đó, hãy nói cho bé biết những thú vị khi đi học mà con sẽ được trải qua, những câu chuyện cô giáo kể ở lớp để khơi gợi niềm vui đến lớp và cũng là tạo sự hứng thú cho con đối với việc đi học. Tuyệt đối không mang hình ảnh cô giáo hay trường học ra dọa con, mà hãy nói về trường học như một nơi nhiều hứng thú.

2.Mẹ phải có biện pháp cứng rắn để dạy con.

Khi mẹ đưa con giao cho cô giáo, chắc chắn bé sẽ khóc mếu máo trông rất đáng thương. Thế nhưng mẹ phải nhớ kiềm chế tình cảm và thái độ phải cương quyết, không được để mình khóc theo con. Nếu trẻ nhìn thấy, chúng sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi cho bé ở lại trường một mình. Hơn nữa, cha mẹ cũng không nên bao bọc con quá kỹ mà để trẻ giao lưu với môi trường xung quanh và giảm dần sự chú ý tới trẻ khi ở nơi tập thể, thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cùng các bạn. Hãy cung cấp cho  trẻ một thế giới đồ chơi trẻ em để chúng vui chơi và cùng nhau khám phá.

3.Nếu đã quá 2 tuần mà trẻ vẫn khóc khi đi học thì mẹ cần xem lại.

Những ngày đầu bé có thể khóc là điều bình thường bởi trẻ bị tách khỏi môi trường quen thuộc cùng những người thân thiết nên trẻ sẽ thấy sợ hãi. Thế nhưng hiện tượng trẻ khóc khi đi học đã được 2 tuần thì cần xem xét. Hãy tìm hiểu xem trẻ khóc do đâu, là nguyên nhân khách quan từ trường lớp, bạn bè và cô giáo hay nguyên nhân chủ quan là do trẻ nhút nhát, hay mè nheo. Nếu bé vẫn chưa quen và tỏ ra sợ đến lớp, không chịu ăn uống thì phụ huynh nên kịp thời trao đổi với cô giáo của con để phân tích rõ nguyên nhân, cùng cô giáo tìm ra phương pháp phù hợp.

4.Trẻ khóc do thấy cô đơn và lạ lẫm .

Những ngày đầu làm quen với những người lạ lẫm, có thể bé sẽ cảm thấy rất cô đơn, xuất hiện cảm giác như bị bỏ rơi dù cô giáo có quan tâm, bạn bè có hòa đồng. Thấy thế mẹ hãy tìm cách động viên và vỗ về bé bằng cách mang món đồ chơi mà bé yêu thích đến lớp và những món đồ thân thuộc con thích dùng ở nhà, điều đó sẽ khiến con an tâm hơn. Hơn nữa giờ giấc sinh hoạt ở trường cũng khác với ở nhà. Việc không được ngủ đủ giấc như mọi ngày khiến trẻ lè nhè, cáu gắt hoặc khóc lóc.

5.Bé bị bạn bắt nạt .

Thay vì cứ nói chuyện với cô giáo trước tiên, mẹ nên dạy bé cách giải quyết, chỉ cho con nếu muốn đồ chơi của bạn thì con phải thương lượng với bạn, nếu thấy bạn không đồng ý thì không nên giành giật chúng với bạn. Nếu thấy bé đánh bạn, bố mẹ cần phải ngăn cấm và cho bé biết đó là hành vi không đúng. Sinh hoạt trong môi trường tập thể bé sẽ học tập được cách giao tiếp với các bạn nhanh thôi.

6.Bé bỗng sợ đi học sau thời gian nghỉ dài.

Điều cha mẹ cần làm là thiết lập thói quen sinh hoạt ở nhà như ở trường khi trẻ nghỉ quá lâu như mùa hè chẳng hạn. Đây là lúc bé được tự do vui chơi, rong ruổi trên chiếc xe đạp cho bé giá rẻ thân yêu của mình. Ở nhà trẻ cảm thấy được thoải mái và cưng chiều hơn. Do đó cha mẹ không nên cho trẻ nghỉ quá nhiều trên 1 tuần, nếu trong thời gian nghỉ học dài ngày thì ở nhà, các nề nếp sinh hoạt và ăn ngủ vẫn cần được duy trì như ở trường để trẻ không mất đi các thói quen này khi đi học lại.

Tác giả: Dương Thị Luận
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 85
Tháng 10 : 1.405
Năm 2022 : 16.700